Hotline

0982.634.000

Những yếu tố cần lưu ý khi lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Các sản phẩm nông sản là những mặt hàng có thời gian ở trạng thái tươi khá ngắn, vì thế việc bảo quản nông sản là vô cùng cần thiết, đặt biệt trong các hệ thống phân phối sản phẩm trên thị trường. Vậy đối với kho lạnh bảo quản nông sản, chúng ta cần lưu ý những điều kiện gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt độ của kho lạnh bảo quản nông sản

Nhiệt độ của kho lạnh bảo quản nông sản là bao nhiêu cho phù hợp còn phụ thuộc xem đó là loại nông sản nào. Tuy nhiên thông thường thời gian bảo quản càng lâu thì nhiệt độ bảo quản càng thấp.

Độ ẩm của không khí trong kho lạnh bảo quản nông sản

Bên cạnh nhiệt độ thì độ ẩm cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của nông sản. Bởi lẽ độ ẩm trong hệ thống kho lạnh có liên quan đến hiện tượng thăng hoa của nước đá trong thực phẩm, và nếu hiện tượng này xảy ra quá mức sẽ khiến thực phẩm rất nhanh bị hỏng, bị ủng. Với mỗi loại nông sản chúng ta cần nghiên cứu cẩn thận để lựa chọn được độ ẩm không khí trong kho lạnh cho phù hợp.

Tốc độ không khí trong kho lạnh bảo quản nông sản

Không khí trong kho lạnh bảo quản nông sản có tác dụng lấy đi nhiệt lượng của sản phẩm nông sản, nhiệt lượng ở đây có thể xuất phát từ việc mở cửa kho lạnh, do cầu nhiệt, do người lao động trong kho, … Bên cạnh đó chúng ta còn cần đảm bảo sự đồng đều nhiệt độ, độ ẩm và hạn chế sự hoạt động của nấm mốc để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Hướng dẫn bảo quản khoai tây trong kho lạnh bảo quản nông sản

Hiện nay hệ thống các kho lạnh được ứng dụng rộng rãi trong bảo quản khoai tây, đây là mặt hàng chủ lực được canh tác tại rất nhiều địa phương trên khắp cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc. Việc bảo quản khoai tây trong kho lạnh có thể giúp khoai giữ được chất lượng từ 8 – 10 tháng. Sau đây là các bước bảo quản khoai tây bằng kho lạnh mà bà con nông dân cần chú ý:

Về chuẩn bị giống: Sau khi thu hoạch, bà con nông dân chọn củ giống là những củ không quá to, không bị dị hình, không bị sâu bệnh, trầy xước vỏ, kích thước đồng đều từ 3-4 cm.

Về đóng gói: Sau khi lựa chọn được khoai giống, bà con bảo quản khoai trong các bao dứa thưa, đây là loại bao phù hợp nhất khi bảo quản khoai trong các kho lạnh. Khi đưa khoai vào bao dứa cần nhẹ nhàng, tránh làm xước vỏ, làm dập củ khoai, … Để khoai trong bao từ 10-20 ngày rồi mới đem bảo quản trong kho lạnh.

Về nhiệt độ bảo quản: Chúng ta đưa khoai giống vào kho lạnh, xếp thành từng hàng để cho luống không khí và độ ẩm lưu thông tốt. Ở giai đoạn đầu, nhiệt độ của kho lạnh cần được giảm dần xuống 18 độ C trong từ 10-14 ngày.

Sau đó chuyển sang giai đoạn làm lạnh, chúng ta hạ nhiệt độ xuống 2-4 độ C. Mỗi ngày giảm 2 độ C trong thời gian từ 7-10 ngày. Trong giai đoạn bảo quản, chúng ta duy trì ở nhiệt độ 2-4 độ C và độ ẩm 90-95%.

Share Social

Tin liên quan

Đăng ký tư vấn

    Thư viện hình ảnh