Hotline

0982.634.000

Những nguyên tắc khi bảo quản vắc xin bằng kho lạnh bảo quản

Không giống như các thiết bị bảo quản thông thường, kho lạnh bảo quản vắc xin đòi hỏi nhiều yếu tố không chỉ khi thiết kế, lắp đặt. Mà ngay cả thời điểm vận hành cũng phải đảm bảo các thông số theo khuyến cáo. Nếu đang quan tâm tới loại kho lạnh này thì bạn không nên bỏ qua thông tin quan trọng được chia sẻ dưới đây.

Những vấn đề buộc phải tuân thủ khi sử dụng kho lạnh bảo quản vắc xin

Vắc xin có vai trò lớn trong việc phòng chống bệnh tật. Nhờ có chúng, hàng năm, hàng tỷ người trên toàn cầu đã tránh được sự đe dọa đến tính mạng từ nhiều mầm bệnh khác nhau. Song, hiệu quả của vắc xin sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu như chúng không được bảo quản một cách cẩn thận.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp sốc phản vệ ngay sau khi tiêm vắc xin. Trong số đó, có những người do tiêm vắc xin không được bảo quản đúng quy trình dẫ đến rủi ro không đáng có.
Để hạn chế tối đa điều này, các cơ quan chức năng đã đưa ra tiêu chuẩn chung cho việc bảo quản vắc xin. Sử dụng kho lạnh đúng cách chính là một trong số các tiêu chuẩn đó.

Cụ thể, khi sử dụng kho lạnh bảo quản vắc xin, người dùng cần tuân thủ các điều kiện sau:

  • Yếu tố nhiệt độ: Nếu như đối với nhiều loại thực phẩm, nhiệt độ điều chỉnh không phù hợp sẽ khiến chúng hỏng từ từ thì với vắc xin, chỉ một chút sai sót về nhiệt độ cũng có thể làm hỏng toàn bộ kháng nguyên trong đó. Lúc này, nếu được tiêm vào người sẽ rất nguy hiểm. Thông thường, kho lạnh bảo quản vắc xin sẽ được cài đặt ở ngưỡng từ 2 độ đến 8 độ. Duy trì mức nhiệt này thường xuyên cho tới khi sử dụng hết vắc xin.
  •  Yếu tố độ ẩm: Mức độ ẩm được khuyến cáo khi bảo quản vắc xin là 70%. Đây cũng là độ ẩm lý tưởng để hạn chế tối đa vi khuẩn sinh bệnh.
  • Yêu cầu về hệ thống điện: Khi sử dụng kho lạnh bảo quản vắc xin, người dùng buộc phải lắp đặt thêm hệ thống điện dự phòng. Điều này nhằm giúp vắc xin được bảo quản tốt ngay cả khi hệ thống điện chính tự động ngắt kết nối.
  • Yêu cầu về cụm máy chạy: Thiết lập 2 cụm máy chạy trong quá trình lắp đặt kho lạnh cũng là điều nên làm. 2 cụm máy này nên được chạy luân phiên với nhau.
  • Khả năng cảnh báo: Kho lạnh cần được tích hợp khả năng báo nhiệt độ, độ ẩm… hoặc những thay đổi bất thường, đột ngột.

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản vắc xin

Sau khi lắp đặt xong kho lạnh, trước khi tiến hành bảo quản vắc xin, bạn nên kiểm tra khả năng vận hành của kho.

Mặt khác, kho phải đạt những tiêu chuẩn của bộ Y tế đề ra mới có thể sẵn sàng cho việc bảo quản.

Ngoài ra, việc cử người chuyên thực hiện nhiệm vụ giám sát kho lạnh vắc xin cũng rất cần thiết. Người này có nhiệm vụ ghi lại những thông tin quan trọng liên quan đến kho lạnh như thời gian điều chỉnh, thay đổi nhiệt độ, thời gian vệ sinh định kỳ kho lạnh, thời gian xuất/nhập vắc xin…

Vốn dĩ, việc sử dụng kho lạnh bảo quản vắc xin tương đối phức tạp và đòi hỏi cao. Nhưng nếu được đơn vị thiết kế, lắp đặt hướng dẫn tận tình, mọi việc sẽ trở nên đơn giản. Bởi vậy, bạn nên chọn lựa đơn vị uy tín, có trách nhiệm để có thể an tâm hơn trong suốt quá trình dùng kho lạnh.

Share Social

Tin liên quan

Đăng ký tư vấn

    Thư viện hình ảnh