Hotline

0982.634.000

Mẹo bảo quản thực phẩm trong kho đông lạnh cho các doanh nghiệp

Với bề dày kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt hệ thống kho lạnh uy tín tại Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước. Kho lạnh Đại An sẽ chia sẻ cho các doanh nghiệp cách lưu trữ thực phẩm đông lạnh tốt nhất mà chúng tôi đang tư vấn cho khách hàng của mình trong nhiều năm qua. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Hiểu rõ một số khái niệm để nắm bắt thông tin tốt hơn.

Tìm hiểu về làm lạnh thực phẩm

Việc bảo quản thực phẩm trong thời gian lâu dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng tươi ngon vốn có luôn là thách thức đối với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bởi đặc điểm khí hậu nước ta là nóng ẩm gió mùa. Thực phẩm hỏng thì có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là:

  • Do tác động của men vi sinh có trong chính thực phẩm phát sinh ra
  • Do vi sinh vật xâm nhập vào
  • Do đôc tố tiết ra từ các vi sinh vật xâm nhập vào

Vì vậy bảo quản lạnh hay kho lạnh chính là phương án tối ưu nhất vì sinh vật khó phát triển và tồn tại dưới nhiệt độ -10oC
Tuy nhiên việc bảo quản lạnh sẽ phụ thuộc vào đặc thù của từng loại thực phẩm tức là có môi trường kho lạnh khác nhau: nhiệt độ, độ ẩm khác nhau. Không thể dùng chung 1 kho lạnh cho tất cả các loại thực phẩm. Cụ thể:

 Bảo quản rau củ quả tươi

Nhiều người nghĩ rằng, sau khi thu hoạch xong là quá trình sống của rau sẽ không còn, nhưng thực tế không phải như vậy, rau vẫn tiếp tục trao đổi chất và tiếp tục chín hay dấu hiệu của vàng úa. Thế nên muốn kéo dài thời gian tươi của rau quả thì phải hạ nhiệt độ môi trường để rau xuống để giảm tốc độ phản ứng của rau. Không chỉ điều chỉnh nhiệt độ mà điều chỉnh cả độ ẩm trong kho lạnh. Mức nhiệt độ thích hợp tùy theo loại rau nhưng sẽ giao động từ 0oC – 15oC, độ ẩm dao động từ 85-95%

Bảo quản thịt

Thịt được chế biến và bảo quản đúng cách ở nhiệt độ dưới -18°C có thể giữ được chất lượng trong vòng 12 tháng hoặc lâu hơn.

Bảo quản thủy hải sản

Mức nhiệt độ dành cho thủy hải sản là từ -25oC đến -18oC. Như vậy sẽ làm giảm quá trình phân rã của hải sản hay vi khuẩn xâm nhập.
Đối với những thực phẩm đang bảo quản trong kho đông lạnh thì khi mang sản phẩm đến các đại lý hay nhà phân phối thì cũng cần phải vận chuyển đông lạnh, tức là có kho lưu động trên xe di chuyển.

Ngoài ra trong quá trình bảo quản thực phẩm ở kho đông lạnh để đảm bảo được chất lượng thực phẩm luôn tốt thì kho lạnh phải luôn đảm bảo về máy móc thiết bị làm lạnh, hệ thống điện lưới và các máy phát dự phòng khi mất điện luôn phải được hoạt động trong trạng thái tốt nhất để giảm thiểu tố đa tình trạng xấu xảy ra.

Vệ sinh phòng, kho đông lạnh thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ trong kho được phân rải đều khắp.

Share Social
Thẻ:,

Tin liên quan

Đăng ký tư vấn

    Thư viện hình ảnh