Hotline

0982.634.000

Lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây và nông sản cho ngành nông nghiệp

Khoai tây là một loại củ giàu chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon nên được mọi người yêu thích. Không chỉ vậy, khoai tây còn là nguyên liệu dùng để làm đẹp cho các chị em giữ mãi nét trẻ trung với làn da căng mọng. Tuy nhiên khoai tây lại dễ thối và hư hỏng nếu không biết cách bảo quản sao cho đúng.

Trong bài viết dưới đây, Kho Lạnh Đại An sẽ chia sẻ những nội dung hữu ích về luận điểm: “Nâng cao chất lượng nông sản với kho lạnh bảo quản khoai tây”. Mời quý vị cùng theo dõi để nắm thêm được những thông tin chi tiết nhé!

Kho lạnh giúp nâng cao chất lượng khoai tây như thế nào?

Kho lạnh hiểu đúng nghĩa một phòng hay kho chứa được thiết kế, lắp đặt với hệ thống làm mát, làm lạnh hay cấp đông để bảo quản, lưu trữ hàng hóa lâu và giữ được chất lượng tốt nhất. Tức có nghĩa, trong kho lạnh chính là một môi trường lý tưởng giúp khoai tây được bảo vệ sao cho chất lượng sau khi đem ra sử dụng được tốt nhất.

Cũng như các loại nông sản khác, khoai tây sau khi được thu hoạch nếu để ở ngoài môi trường sẽ bị nhiệt độ, độ ẩm, không khí hay các tác nhân côn trùng khác tác động làm ảnh hưởng trực tiếp. Khiến chúng sau một thời gian ngắn sẽ bị lủn, mọc mầm hoặc teo lại, chất lượng giống không còn đạt tiêu chuẩn những mùa trồng trước đó.

Còn nếu sử dụng các phương pháp bảo quản truyền thống khác thì thời gian bảo quản không được lâu, số lượng bảo quản không được nhiều và tốn nhân công, chi phí thời gian trong quá trình bảo quản.

Kho lạnh bảo quản khoai tây ra đời giúp giải quyết được hoàn toàn các vấn đề trên. Với kho lạnh bảo quản khoai tây, có thể giúp người nông dân, các hộ, các doanh nghiệp trồng khoai tây lưu trữ được nguồn giống tốt trong thời gian dài.

Bảo quản khoai tây đúng cách bằng kho lạnh

Chọn củ giống đạt chuẩn

Việc tuyển chọn góp phần không nhỏ vào việc quyết định chất lượng giống và sự phát triển của cây sau này. Nên chọn những củ đồng đều, không dị hình với đường kính đảm bảo khoảng 4cm. Không chọn những củ có dấu hiệu sâu bệnh và quá già. Loại bỏ những củ quá to hoặc bị trầy xước vỏ. Sau khi chọn xong thì xếp chúng vào bao lưới dạng thưa để khi xếp vào kho lạnh chúng vẫn được thông thoáng. Khi xếp hãy thật cẩn thận và nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới củ giống.

Thời điểm đưa khoai tây vào bảo quản trong kho lạnh

Nên đưa khoai tây giống vào kho lạnh bảo quản khoai tây ngay sau khoảng 15 đến 20 ngày thu hoạch. Lúc này vỏ đã se lại thì việc xếp vào kho lạnh sẽ bớt ảnh hưởng hơn. Nhưng cũng không nên để quá thời gian trên rồi mới xếp, việc để vậy cũng khiến ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

Nhiệt độ đạt chuẩn để bảo quản khoai tây

Thay đổi nhiệt độ bảo quản khoai tây giống trong kho lạnh theo thời gian. Cụ thể: trong vòng từ 10 đến 14 ngày thì nên để nhiệt độ kho xuống 18oC. Sau đó trong 7-10 ngày tiếp theo thì giảm nhiệt độ xuống 2oC, và sau đó duy trì từ 2oC – 5oC và độ ẩm từ 90-95%.

Tuân thủ đúng theo những thông tin trên để có được chất lượng giống tốt nhất.

Share Social

Tin liên quan

Đăng ký tư vấn

    Thư viện hình ảnh