Hotline

0982.634.000

Bảo trì – bảo dưỡng kho lạnh đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho kho lạnh

Kho lạnh được xem là giải pháp lưu trữ và bảo quản hàng hóa hiện đại nhất, tối ưu nhất và tốt nhất hiện nay, đặc biệt đối với ngành thực phẩm, chế biến thực phẩm hay mặt hàng thuốc (một số loại thuốc cần bảo quản lạnh) …. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng kho lạnh nhưng vẫn chưa biết cách làm sao để tăng tuổi thọ cho kho lạnh tốt hơn.

Câu trả lời đó là quy trình bảo trì bảo dưỡng kho lạnh, khi làm đúng tuân theo nguyên tắc cụ thể thì sẽ giúp tuổi đời sử dụng của kho lạnh tăng lên gấp 2 lần. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn những điều cần thiết về quy trình bảo trì bảo dưỡng kho lạnh sao cho đạt hiệu quả như trên nhé.

Bảo dưỡng máy nén kho lạnh.

Loại máy móc nào sau một thời gian làm việc nhất định cũng cần bảo dưỡng thì mới giúp chúng hoạt động tốt và bền được. Đối với kho lạnh cũng thế, máy nén là yếu tố đầu tiên chúng ta cần nghĩ tới khi bắt đầu sử dụng kho lạnh. Thông thường thì máy nén nên bảo dưỡng định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần, dù máy có hoạt động nhiều, liên tục hay không. Khi bảo dưỡng máy nén chúng ta cần thực hiện như sau:

– Đầu tiên: Bảo dưỡng các thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ
Kỹ thuật viên cần xả dàn lạnh, sau đó vệ sinh dàn trao đổi nhiệt: Ngưng hệ thống cho dừng hoạt động, dùng chổi sạch quét sạch hoặc rửa bằng nước. Tiếp theo đó kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị đo lường và điều khiển.

– Bảo dưỡng quạt

  • Kiểm tra độ ồn, độ rung của quạt xem có bất thường gì không.
  • Kiểm tra trục, bổ sung dầu mỡ để cho đủ.

– Kiểm tra đến các thiết bị khác

  • Kiểm tra cầu chì, hệ thống điện kết nối có vấn đề gì không?
  • Kiểm tra đường dây điện xem có bị hở hay chập gì không?
  • Kiểm tra bộ điều khiển của kho lạnh có đúng vị trí hay chưa, có ai có động chạm đến mà quên chưa bật, gạt lại một nút nào đó không?
  • Hệ thống điều khiển có báo quá tải hay không? Nếu có hãy loại bỏ những hàng hóa không cần thiết phải bảo quản. Kiểm tra các mặt hàng đưa vào bảo quản có bị nóng chỗ khu vực nào hay không, cửa kho lạnh có bị hở hay không? …Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần khắc phục ngay.

Tiết kiệm điện của kho lạnh.

Nếu hệ thống đã cũ cần phải thay thế mới để tăng hiệu suất làm việc cho kho lạnh bởi máy móc cũ chính là nguyên nhân lớn gây lãng phí điện năng. Kiểm tra các thiết bị không cần thiết hoạt động thì tắt đi. Vệ sinh kho lạnh thường xuyên cũng sẽ giúp tiết kiệm điện cho kho lạnh.

Vệ sinh kho lạnh

Dụng cụ vệ sinh bao gồm: chổi, máy hút bụi, chổi lau sàn …
Chất tẩy rửa: nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa hữu cơ là tốt nhất hoặc phải lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ an toàn cho người sử dụng cũng như môi trường xung quanh.
Khử trùng kho lạnh đều đặn để đảm bảo môi trường bên trong kho an toàn chất lượng. Nên 1 năm 1 lần với tất cả các bộ phận của kho lạnh.
Dụng cụ sau khi sử dụng vệ sinh kho lạnh cũng cần được khử trùng và cất vào nơi quy định để sử dụng cho những lần tiếp theo.

Đối với nhân viên vệ sinh kho lạnh.

Dùng đồ bảo hộ găng tay sạch sẽ khi làm việc trong môi trường kho lạnh.

Share Social

Tin liên quan

Đăng ký tư vấn

    Thư viện hình ảnh