Hotline

0982.634.000

Bảo quản thủy hải sản bằng kho đông lạnh trong thời gian bao lâu

Kho đông lạnh hiện đang là phương pháp bảo quản được nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm lựa chọn nhiều nhất hiện nay bởi nó có những hiệu quả vượt trội như:

  • Chất lượng hàng hóa sau thời gian bảo quạt đạt tiêu chuẩn tương đương như trước khi cho vào bảo quản
  • Thời gian bảo quản lâu dài nhất
  • Chi phí bảo quản rẻ hơn so với nhiều phương pháp khác
  • Nhân công quản lý ít hơn các phương pháp khác

Tuy nhiên mặc dù thời gian bảo quản lâu nhưng vẫn có thời hạn nhất định, ngay cả khi sản phẩm có vẻ không bị hỏng hay gặp vấn đề lớn về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt đối với mặt hàng thủy sản. Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến vấn đề: “Thời gian bảo quản lạnh thủy sản tối đa bao lâu” để xác định khi bắt đầu lưu trữ bảo quản sản phẩm. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Thủy sản sẽ ra sao khi vượt quá thời gian bảo quản

Điều này thật dễ đoán, đối với những mặt hàng phải bảo quản lạnh nhất là đối với thủy hải sản, sau khi vượt quá thời gian bảo quản thì sản phẩm sẽ có dấu hiệu bị hỏng, đầu tiên là màu sắc biến đổi tiếp theo là mùi khó chịu. Tình trạng này sẽ biểu hiện ít hơn khi sản phẩm được cấp đông nhưng hầu hết khi đã vượt quá thời gian bảo quản thì sẽ đều khiến giá trị dinh dưỡng bị giảm xuống, hương vị thủy hải sản không còn được thơm ngon trong quá trình chế biến món ăn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản

Loại thủy hải sản: Mỗi loại thủy hải sản sẽ có đặc tính khá nhau nên có nhiều yếu tố tác động khác nhau nên thời gian bảo quản cũng khác biệt. Như thủy sản nước ngọt, hải sản cũng có sự chênh lệch thời gian bảo quản đáng kể.

Tình trạng trước khi được bảo quản: Thông thường nếu thủy sản ban đầu được chế biến tốt và trong khi bảo quản tốt thì thì thời gian kéo dài hơn hải sản.

Nhiệt độ bảo quản: Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định chất lượng và thời gian bảo quản thủy sản. Nếu nhiệt độ luôn được duy trì ở mức ổn định không lên xuống thất thường thì sẽ giúp thời gian bảo quản được lâu và chất lượng mặt hàng bảo quản đạt như mong muốn.

Môi trường bảo quản luôn phải sạch sẽ: Nếu môi trường không sạch sẽ, sẽ khiến thực phẩm bảo quản bị nhiễm khuẩn hay các vi sinh vật gây hư hỏng phát triển.

Thời gian bảo quản thủy sản tối đa

Với các loại cá mặn chưa chế biến: bảo quản lạnh chỉ được 1 đến 2 ngày, còn cấp đông thì sẽ đạt từ 3 tháng trở lại. Với cá nước ngọt chưa qua chế biến bảo quản lạnh chỉ được 1 đến 2 ngày, còn cấp đông thì sẽ đạt từ 6 tháng trở lại.

Cá được chế biến bảo quản lạnh được 3 đến 4 ngày, còn cấp đông thì sẽ đạt từ 6 tháng trở lại.

Đối với tôm đã qua chế biến thì để lạnh được 3-4 ngày còn cấp đông thì 2-3 tháng.

Bạch tuộc và mực thì thời gian bảo quản lạnh là 1-2 ngày, cấp đông từ 3-4 tháng.

Share Social

Tin liên quan

Đăng ký tư vấn

    Thư viện hình ảnh